สภาเกษตรกร ร่วมมือ ไปรษณีย์ไทย เปิดตลาดออนไลน์ช่วยเกษตรกรกระจายสินค้า

 

นับจากนี้ไป การขายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตกรของเกษตรทั่วประเทศ จะมีช่องทางขายและการขนส่งหลากหลายขึ้น หลังจากวันนี้ สภาเกษตรกรแห่งชาติ ลงนามความร่วมมือกับบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อเป็นพันธมิตรขายและขนส่งสินค้าทางการเกษตร โดยได้ต้นแบบมาจากความสำเร็จในการขนส่งมะม่วงน้ำดอกไม้ของเกษตรกร ที่จังหวัดขอนแก่น ถึงมือผู้บริโภคในช่วงวิกฤกติโควิด ซึ่งไม่เพียงช่วยระบายสินค้าเกษตรเท่านั้น แต่กลายเป็นช่องทางใหม่ ที่เกษตรกรจะใช้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น

นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ลั่นฆ้องเป็นสัญลักษณ์การลงนามครั้งสำคัญในเอ็มโอยู หรือความร่วมมือครั้งสำคัญ กับบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อผลักดันการขายสินค้าเกษตรให้เกษตรกรทั่วประเทศนับจากนี้ ที่จะเปิดกว้างสู่ตลาดออนไลน์ และการขนส่งโดยมีบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด เป็นเสมือนหุ้นส่วนสำคัญ

แนวทางสำคัญจากความร่วมมือนี้คือ เกษตรกรสามารถส่งสินค้าทางการเกษตรผ่านบริษัทไปรษณีย์ไทย ซึ่งให้บริการรับส่งถึงในสวน /นอกจากนี้ยังมีทั้งเวปไซต์ และแพลทฟอร์มให้ขายสินค้า ผ่านไทยแลนด์โพสต์มาร์ท ซึ่งจะเป็นสื่อกลางให้เกษตรนำเวปไซต์ หรือข้อมูลไปเผยแพร่ผ่านช่องดังกล่าวได้ และในอนาคต จะนำไปสู่การประกาศขื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า ที่จะทำให้เกษตรกรวางแผนการผลิตสินค้า สอดคล้องกับความต้องการของตลาดได้

ประสบการณ์สำคัญเพิ่งเกิดขึ้น เมื่อราว 2 เดือนก่อน เมื่อมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ของเกษตรกรชาวอำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น มากกว่า 4 แสนลูก ไม่สามารถส่งออกไปต่างประเทศได้ เพราะวิกฤติโควิด ทำให้สภาเกษตรกรจังหวัดขอนแก่น และไปรษณีย์ขอนแก่น ร่วมมือขายและส่งมะม่วง จนประสบผลสำเร็จ และวันนี้วิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกมะม่วงส่งออกบ้านแฮด ก็มาถ่ายทอดประสบการณ์ให้เกษตรกรด้วย

 

 

ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ระบุว่าโควิด-19 ให้บทเรียนและช่องทางสำคัญต่อเกษตรกรที่จะก้าวสู่ตลาดออนไลน์ ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่มากขึ้น เกษตรกรสามารถกำหนดราคาขายเองได้มากขึ้น โดยมีบริษัทไปรษณีย์ไทย ทำหน้าที่ขนส่ง ในอนาคตจะขยายไปสู่สินค้าเกษตรทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่ปศุสัตว์เช่นกลุ่มเลี้ยงโคขุน ที่อาจขนส่งโดยบริษัทไปรษณีย์ แต่ข้อสำคัของเกษตรกรต้องเปิดใจเรียนรู้ช่องทางใหม่เพิ่มขึ้น

แนวทางที่สภาเกษตรกรแห่งชาติจะผลักดันให้เกิดขึ้นนับจากนี้ คือการส่งเสริมการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยี การพึ่งพาองค์กรในประเทศ และสร้างมูลค่าการตลาด เน้นการจำหน่าย และกำหนดราคาสินค้าได้เอง โดยเน้นการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพดี เป็นจุดเด่นที่จะนำไปต่อรองทางการตลาดได้

 


ที่มา : https://www.facebook.com/3mitinews
Pethlanna Organic Farm เพชรล้านนาฟาร์ม

วันที่ : วันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2563

 

อ้างถึง : สภาเกษตรกรแห่งชาติ โดยสภาเกษตรกรจังหวัดขอนแก่น จัดประชุมหาแนวทางเพื่อแก้ปัญหาสินค้าเกษตรภาคอีสาน
ไปรษณีย์ไทย จับมือสนง.สภาเกษตรฯ เปิดร้านค้าออนไลน์ คัดสรรผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ยกระดับเกษตรกรไทย ตอบรับไลฟ์สไตล์ในยุค New Normal