จีนใช้ Live Streaming เปลี่ยนเกษตรกรเป็นนักสตรีมเมอร์ ขายสินค้าเกษตรออนไลน์

Live Streaming  เปลี่ยนเกษตรกรเป็นนักสตรีมเมอร์ ค้าขายออนไลน์ได้ กระตุ้นพื้นที่ชนบทเข้าถึงตลาดและลูกค้าใหม่ๆจากทั่วโลกให้สามารถเข้าถึงสินค้าการเกษตรท้องถิ่นได้ง่ายขึ้น ลองดูตัวอย่างที่หังโจว ประเทศจีน โดย Taobao (เถาเป่า) เว็บไซต์ขายของออนไลน์จากจีนชื่อดัง ใช้เทคโนโลยี Live Streaming จากเกษตรกร กลายเป็นนัก Streammer ตั้งเป้า 1000 ราย ใน 100 เขตของจีน โดยการ LIVE แต่ละครั้งเป็นการขายสดๆ

เถาเป่าได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งกิจกรรมการเกษตรกว่า 150,000 ครั้ง ดึงดูดความสนใจผู้ชมกว่า 400 ล้านราย โดยได้จัดทำโครงการต้นแบบ “สดจากฟาร์ม” หรือ Live on the Farm ที่มีทั้งเกษตรนักไลฟ์สด ผู้นำทางความคิด หรือแม้แต่ข้าราชการในท้องถิ่นเข้าร่วมโปรโมทผลิตภัณฑ์จากท้องถิ่น โดยในเดือนมกราคม 2562 ก่อนเทศกาลตรุษจีนที่คนจีนมักจะจับจ่ายซื้อของขวัญให้แก่กัน เถาเป่าได้จัดแคมเปญ “สดจากฟาร์ม” และสามารถสร้างยอดขายออนไลน์ได้เกินกว่า 9.35 ล้านหยวน หรือราว 47 ล้านบาทภายในระยะเวลา 7 วัน

ที่น่าสนใจคือ เถาเป่ายังได้ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐท้องถิ่นในการทำการตลาดช่อง Live Streaming นี้ ไม่ว่าจะเป็นการแสวงหาและอบรมนักสตรีมเมอร์ จนไปถึงการจับจุดขายที่แตกต่างของท้องถิ่น ด้วยการจัดไลฟ์สตรีมมิ่งของสินค้าการเกษตร 60,000 ครั้งต่อเดือน กระตุ้นยอดขายกว่า 3,000 ล้านหยวน หรือราว 15,000 ล้านบาทสำหรับเซ็คเตอร์นี้ในปี 2562

นอกจากนี้ ยังมีแผนจะจับมือกับสถานีโทรทัศน์หลายช่อง ในการพัฒนารายการไลฟ์สตรีมมิ่งโดยเชิญดารานักร้องชื่อดังมาร่วมในกิจกรรมบรรเทาความยากไร้สร้างความตระหนักรู้ให้กับประชาชนโดยรวมเกี่ยวกับพื้นที่ที่ยังขาดแคลนด้วย

การใช้ไลฟ์สตรีมมิ่งในการขายสินค้าการเกษตร ถือเป็นเครื่องมืออันทรงพลังในการเปลี่ยนอุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมและกระตุ้นยอดขาย ใครจะไปคิดว่า เกษตรกรที่ทำแต่ปลูกพืช ดูแลสวนฟาร์ม หากมีความรู้ในเรื่องไอทีแค่น้อยนิดอย่างการจัด Live ถ่ายทอดสดกลายเป็นสตรีมเมอร์แบบคล้ายๆ gamecaster บน twitch หรือ youtube ได้ สร้างความแปลกใหม่ และช่วยเพิ่มยอดขายและสามารถขายได้ทั่วโลกด้วย แต่อีกปัจจัยที่ควรจะมีคือความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐในการส่งเสริมความรู้การใช้เทคโนโลยีในการทำธุรกิจ หากทำแบบนี้ได้ก็จะช่วยขยายสินค้าเกษตรไทยสู่ตลาดโลกได้ง่ายขึ้น ด้วยเทคโนโลยีได้ด้วยเช่นกัน

 

ที่มา : it24hrs.com